Phì đại tuyến tiền liệt là một bệnh lý thường gặp ở nam giới. Bệnh tuy lành tính nhưng lại ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, nhiều người thường lo lắng phì đại tuyến tiền liệt có nên quan hệ tình dục không? có ảnh hưởng gì tới bệnh lý không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Mối quan hệ giữa tuyến tiền liệt và sức khỏe tình dục

Tuyến tiền liệt là một phần của hệ thống sinh sản nam giới và chịu trách nhiệm cho một số chức năng quan trọng liên quan đến hoạt động tình dục.

Sản xuất tinh dịch: Tuyến tiền liệt tạo ra tinh dịch có chức năng giữ cho tinh trùng linh hoạt và giúp chúng di chuyển dễ dàng trong đường tiểu đường để gặp trứng.

Phối hợp với xuất tinh: Khi nam giới kích thích tình dục và đạt đến đỉnh điểm, cơ bàng quang co bóp và tuyến tiền liệt giải phóng nước tiền liệt vào đường tiểu đường. Nước tiền liệt kết hợp với tinh trùng và các chất khác để tạo thành tinh dịch, chuẩn bị cho quá trình xuất tinh.

Điều chỉnh pH và chất lượng dịch tinh: Tuyến tiền liệt giúp duy trì môi trường lý tưởng cho tinh trùng và ngăn chặn sự đông cứng của chúng. Nó cũng giúp điều chỉnh pH trong đường tiểu đường, tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng khi di chuyển.

Tuyến tiền liệt có mối quan hệ chặt chẽ với sức khỏe tình dục
Tuyến tiền liệt có mối quan hệ chặt chẽ với sức khỏe tình dục

Phát hiện và xử lý các tác nhân bệnh lý: Tuyến tiền liệt có thể phản ứng với các tác nhân bệnh lý, bao gồm vi khuẩn và vi rút. Một số vấn đề sức khỏe tuyến tiền liệt, như viêm nhiễm, có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch và gây ra vấn đề về hoạt động tình dục.

Phối hợp với cơ cương mạch: Trong quá trình xuất tinh, cơ cương mạch (cơ bắp ở gần đỉnh của dương vật) phải hoạt động để đẩy tinh trùng qua dương vật và ra khỏi cơ thể. Tuyến tiền liệt đóng một vai trò trong việc điều chỉnh các cơ cương mạch này.

Cảm nhận về mối quan hệ giữa tuyến tiền liệt và hoạt động tình dục có thể thay đổi tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cụ thể của người đó và các yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, một chức năng tuyến tiền liệt khỏe mạnh thường đi đôi với sức khỏe tình dục tốt. Nếu có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến tuyến tiền liệt hoặc hoạt động tình dục, quan trọng nhất là thảo luận với bác sĩ để được tư vấn và chăm sóc y tế.

Phì đại tuyến tiền liệt có nên quan hệ tình dục không?

Như đã trình bày ở trên, phì đại tuyến tiền liệt có mối liên hệ chặt chẽ với sức khỏe tình dục của nam giới. Vì vậy, khi tuyến này bị tổn thương, sinh hoạt tình dục sẽ bị ảnh hưởng theo. Chính vì vậy, với những trường hợp u tiền liệt tuyến còn nhẹ, kích thước khối u chưa lớn và không ảnh hưởng quá nhiều tới cuộc sống thì người bệnh có thể quan hệ bình thường. 

Tuy nhiên, trong trường hợp quan hệ, người bệnh cảm thấy đau rát dương vật hoặc khó xuất tinh, đau khi xuất tinh… thì người bệnh nên dừng quan hệ một thời gian để tập trung vào điều trị bệnh. Với những trường hợp khối u to, việc quan hệ có thể làm tình trạng bệnh thêm phần nặng nề và khó điều trị dứt điểm. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước để được tư vấn cụ thể trong các trường hợp có thể xảy ra.

Lưu ý dành cho người phì đại tuyến tiền liệt khi quan hệ tình duc

Sinh hoạt tình dục là nhu cầu cơ bản của nam giới nên việc kiêng thời gian dài là điều khá  khó khăn. Vì vậy, để quan hệ tình dục an toàn và không ảnh hưởng tới quá trình chữa bệnh. Người bệnh cần lưu ý một vài điều như sau:

Trao đổi chi tiết với bác sĩ

Hãy trao đổi với bác sĩ về các triệu chứng cụ thể mà bạn đang gặp phải. Bác sĩ có thể đề xuất phương pháp điều trị phù hợp, như thuốc giảm kích thước tuyến tiền liệt. Hơn nữa, bác sĩ sẽ đưa ra những lưu ý cụ thể để việc quan hệ an toàn.

Người bệnh có thể nhận tư vấn từ bác sĩ để quan hệ an toàn
Người bệnh có thể nhận tư vấn từ bác sĩ để quan hệ an toàn

Sử dụng thuốc theo hướng dẫn

Uống thuốc theo đúng liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ để giảm các triệu chứng như khó khăn khi tiểu tiện. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn và phác đồ điều trị cũng có thể giúp việc “quan hệ” của người bệnh viên mãn hơn..

Tăng cường hoạt động thể chất

Tham gia các hoạt động thể dục thể thao không những nâng cao sức khỏe, mà còn giúp cải thiện và hỗ trợ điều trị chứng phì đại tuyến tiền liệt. Thực hiện các hoạt động như đi bộ nhanh, đạp xe, hoặc bơi lội có thể giúp giảm stress và cải thiện sức khỏe tình dục.

Duy trì lối sống lành mạnh

Hạn chế tiêu thụ chất béo và thức ăn giàu đường, tăng cường ăn rau, trái cây, và ngũ cốc nguyên hạt để duy trì cân nặng lành mạnh.

Tư vấn tâm lý nếu cần

Nếu cần, bạn có thể thảo luận với chuyên gia tâm lý hoặc tham gia các nhóm hỗ trợ để chia sẻ và đối thoại về trải nghiệm của mình.

Nói chuyện và chia sẻ với “người ấy”

Nói chuyện và chia sẻ những vấn đề mà bạn đang gặp phải hay về tình trạng sức khỏe của bạn với vợ. Điều này sẽ giúp hai vợ chồng cùng tìm ta cách viên mãn trong đời sống tình dục. 

Phì đại tuyến tiền liệt là một bệnh lý lành tính nhưng phát hiện sớm và có những phương hướng điều trị thích hợp sẽ làm giảm nguy cơ ảnh hưởng tới đời sống hay chất lượng cuộc sống của người bệnh. Việc phì đại tuyến tiền liệt có nên quan hệ không còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh, nên người bệnh nên thăm khám và nhận tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đăng gần đây

Điểm bán gần bạn