Các nhà khoa học trên thế giới đã cố gắng thiết lập một mối quan hệ giữa tình dục, cực khoái, thắt ống dẫn tinh, và số lượng các đối tác tình dục, bệnh lây truyền qua đường tình dục với nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và có thể khẳng định một điều rằng quan hệ tình dục không gây ra hay làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt

Xét nghiệm kháng nguyên tuyến tiền liệt (PSA) đo số lượng PSA trong máu. Mức tăng của PSA phản ánh sự tăng trưởng của tuyến tiền liệt có thể được chỉ định như một khối u tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, tuyến tiền liệt là một bộ phận sinh dục có chức năng sản xuất chất lỏng trong quá trình kích thích tình dục và hoạt động tình dục. Khi tuyến được kích thích để sản xuất chất lỏng, mức độ PSA có mặt trong dòng máu tăng lên. Hoạt động tình dục trước khi tham gia xét nghiệm PSA có thể mang đến kết quả ở mức độ cao mà không liên quan đến sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt.

Để phát hiện ung thư tuyến tiền liệt qua phương pháp xét nghiệm PAS cần kiêng quan hệ tình dục
Để phát hiện ung thư tuyến tiền liệt qua phương pháp xét nghiệm PAS cần kiêng quan hệ tình dục

Lưu ý, cần kiêng sinh hoạt tình dục trước khi xét nghiệm PAS phát hiện ung thư tuyến tiền liệt.

Quan hệ tình dục sau khi điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Liệu pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt có thể gây ra biến chứng tình dục và đường tiết niệu. Trong thực tế các bác sĩ khuyên nên quan hệ tình dục sau khi điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Kích thích tình dục làm tăng lưu lượng máu đến dương vật và làm giảm nguy cơ bất lực sau khi điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Hoạt động tình dục không ảnh hưởng đến tính chất công kích của mô tuyến tiền liệt ác tính. Sau khi điều trị ung thư tuyến tiền liệt, quan hệ tình dục không làm tăng cơ hội tái phát sinh hóa.

Quan hệ tình dục sau khi điều trị ung thư tuyến tiền liệt sẽ không làm tăng cơ hội tái phát sinh
Quan hệ tình dục sau khi điều trị ung thư tuyến tiền liệt sẽ không làm tăng cơ hội tái phát sinh

Các yếu tố khác dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt

Một số nhà nghiên cứu tin rằng thủ thuật thắt ống dẫn tinh gây ra một sự gia tăng nhẹ nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Các nhà nghiên cứu khác đã tìm thấy rằng có một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục chẳng hạn như chlamydia thực sự có thể làm giảm cơ hội của một người đàn ông. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu này cũng nhấn mạnh rằng đàn ông không nên cố gắng vượt qua Chlamydia như một phương pháp phòng ngừa. Tất cả những nghiên cứu này đều cần yêu cầu thử nghiệm và phân tích thêm để chứng minh mối liên kết của chúng với sự phát triển ung thư tuyến tiền liệt.

Nguồn: Bác sĩ Hoàng Sầm/ Yhocbandia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đăng gần đây

Điểm bán gần bạn