Nấm tỏa dương là một trong những vị thuốc được nhắc tới rất nhiều trong việc “tăng cường sinh lực” cho phái mạnh. Thế nhưng, nấm tỏa dương còn có rất nhiều công dụng khác cho sức khỏe của con người. Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây!

Nấm tỏa dương là gì?

Nấm tỏa dương là một tên gọi không còn quá xa lạ với chúng ta trong thời gian gần đây khi xuất hiện khá nhiều trong các loại thuốc dành cho nam giới. Nấm tỏa dương hay còn biết đến với các tên gọi khác như nấm ngọc cẩu, cỏ ngọt núi, xà cô, củ gió đất, cây không lá. Tùy theo từng địa phương sẽ gọi loại dược liệu này bằng các tên khác. 

Dược liệu này thuộc chi Balanophora sp, có đặc điểm là sống ký sinh trên rễ những thực vật có hoa khác. Ở Việt Nam, cây tỏa dương có 3 loài, được tìm thấy ở những nơi có độ cao trên 1500m, trong các khu rừng lá rộng, núi đá vôi, rừng kín thường xanh. Vì vậy, loại nấm hiện nay đang được khai thác ở các vùng núi phía bắc của Việt Nam thay vì được nuôi trồng tập trung như một số thảo dược khác. 

Nấm tỏa dương là loại thực vật thân mềm có khả năng tăng cường sinh lý nam
Nấm tỏa dương là loại thực vật thân mềm có khả năng tăng cường sinh lý nam

Tỏa dương thuộc dạng thân thảo, mềm có phần đầu nhìn giống nấm nên nhiều người gọi nó là nấm tỏa dương. Loại cây này thường ký sinh trên thân rễ của các cây gỗ lớn, có phần củ được hình thành từ thân bị thoái hóa, phân nhánh, sần sùi, không có lá.

Hoa mọc thành cụm, đơn tính, không cùng gốc, hoa đực hình trụ, dài khoảng 10cm, bao hoa có thùy dày và hẹp. Cụm hoa cái kích thước dài khoảng 2-3 cm, hình cầu, bên trong hoa chứa tinh bột, mùi hôi đặc trưng. Thời điểm cây ra hoa là từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau. Cây tỏa dương không có quả.

Loại cây này tuy không có quả, nhưng hoa đực hoa cái thường mọc đan xen nhau nên dễ dàng phát tán và tăng sinh. Đây là loại cây giàu dinh dưỡng và có thể sử dụng toàn bộ cây để chế thuốc. Tuy nhiên, thay vì những cây to, thường những cây nhỏ sẽ được ưu tiên lựa chọn phơi khô và đưa vào các bài thuốc.

Nấm tỏa dương có tác dụng gì?

Nấm tỏa dương là một loại thảo dược quý được thiên nhiên ban tặng. Theo y học cổ truyền, loại dược liệu này có tính ôn, vị ngọt chủ trị các bệnh sinh lý của nam giới hiệu quả. Đúng tên gọi của nó, nấm tỏa dương có tác dụng chính trong việc giúp cường dương, hỗ trợ điều trị xuất tinh sớm, di tinh hay yếu sinh lý khá hiệu quả. Chính vì vậy, nấm tỏa dương thường xuất hiện trong các loại thuốc hỗ trợ điều trị tăng cường sinh lý cho nam giới. 

Không những tác dụng tốt và nổi bật trong việc “mạnh” sinh lý cho phái mạnh, nấm tỏa dương còn được biết đến với công dụng thông tiểu. Ngoài ra, nấm tỏa dương còn là một vị thuốc giúp tăng cường đề kháng, bổ máu và giúp người bệnh ăn uống ngon miệng hơn, hồi phục sức khỏe. Đồng thời đây cũng là vị thuốc quan trọng giúp chữa tê mỏi chân, tay, lưng, gối.

Bài thuốc thông dụng với nấm tỏa dương

Như đã trình bày ở trên, công dụng chính của nấm tỏa dương là giúp xử lý các bệnh lý liên quan đến sinh lý của nam giới nên phần lớn các bài thuốc đều liên quan đến tác dụng này.

Rượu ngâm nấm tỏa dương

Một trong những cách đơn giản và được nhiều người thường áp dụng đó chính là ngâm rượu. Tùy theo mức độ bạn có thể ngâm nhiều hoặc ít nấm tỏa dương. Tuy nhiên, vị của loại nấm này khi ngâm khá khó uống nên bạn cũng nên cân nhắc về nồng độ. Ngoài ra, để đảm bảo tính hiệu quả, bạn cũng nên tham khảo cách ngâm cũng như lựa chọn địa chỉ mua rượu và nấm tỏa dương uy tín để sử dụng, tránh những tác dụng không mong muốn.

Rượu ngâm nấm tỏa dương thường được nhiều anh em áp dụng 
Rượu ngâm nấm tỏa dương thường được nhiều anh em áp dụng

Nếu sử dụng đều đặn rượu ngâm nấm tỏa dương, anh em sẽ khỏe mạnh “chuyện giường chiếu” hay chất lượng tinh trùng cũng được cải thiện rất nhiều.

Nấm tỏa dương hầm gà trống

Ngoài ngâm rượu, nấm tỏa dương này còn thường xuyên được sử dụng trong nấu ăn như một thảo dược quý. Cách hầm gà trống với nấm tỏa dương tương tự như hầm gà thuốc bắc. Bạn có thể sử dụng tỏa dương 12g, kim anh tử 12g, đảng sâm 12g, sơn dược 12g, ngũ vị tử 9g, gà trống giò 1 con (500g). Các vị thuốc cho vào túi vải sắc lấy nước. Thả gà vào hầm mềm, chia ăn 2-3 lần trong ngày. Cách 3-5 ngày ăn 1 lần. 

Công dụng chính của bài thuốc này chính là chữa thận hư, liệt dương, di tinh, xuất tinh sớm.

Nấm tỏa dương ngâm cật dê

Bên cạnh những bài thuốc của nấm tỏa dương dành cho nam, thì nấm tỏa dương ngâm cật dê lại được biết là bài thuốc dành cho các chị em phụ nữ. Sử dụng tỏa dương 20g, cật dê 1 đôi, gia vị vừa đủ và hầm bao giờ mềm thì dừng. Đây là bài thuốc giúp chữa phụ nữ kinh nguyệt không đều, đổ mồ hôi trộm, quáng gà, ăn uống không ngon miệng.

Trên đây là một vài thông tin về cây nấm tỏa dương cũng như những bài thuốc phổ biến của loại dược liệu này. Hiện nay, ngoài việc sử dụng nấm phơi khô, dược liệu này cũng được bào chế trong các viên nang mềm giúp người tiện dụng hơn trong quá trình dùng và tăng cường hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đăng gần đây

Điểm bán gần bạn