Bí tiểu là một hiện tượng thường gặp ở nam giới. Đây là không những là triệu chứng của bệnh lý liên quan đến đường tiểu mà còn gây ra những khó khăn trong sinh hoạt của người bệnh. Vậy hiện tượng này là gì và cách xử lý thế nào? hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Chứng bí tiểu ở nam giới

Tiểu tiện là một biểu hiện sinh lý bình thường của con người và chúng ta có thể điều khiển được nó. Thế nhưng, trong nhiều trường hợp khi đường tiểu có vấn đề nam giới không thể nào kiểm soát được đường tiểu của mình. Bí tiểu là một trong những hiện tượng đó. Người bệnh cảm giác buồn tiểu nhưng đi tiểu không hết hoặc không thể đi tiểu. Điều này khiến họ cảm thấy khó chịu và bí bách.

Bí tiểu thường gặp ở nam giới ở bất cứ độ tuổi nào đặc biệt trung niên 
Bí tiểu thường gặp ở nam giới ở bất cứ độ tuổi nào đặc biệt trung niên

Chứng bí tiểu này có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào, nhưng phổ biến ở nam giới tuổi trung niên từ 60 tuổi. Hiện tượng này có thể mãn tính do bệnh lý gây lên hoặc cũng có thể cấp tính do viêm nhiễm đường tiểu hoặc cơ quan bài tiết. Tuy nhiên, dù bí tiểu dưới dạng nào thì việc giải phóng hết nước tiểu ra khỏi cơ thể là điều cần phải được thực hiện, bởi nó không chỉ khiến người bệnh cảm thấy khó chịu mà còn gây ra những bệnh lý tiềm ẩn sau đó.

Nguyên nhân bí tiểu ở nam giới

Bàng quan của một người bình thường có thể 200ml – 300ml nước tiểu. Khi đủ lượng tích trữ, bàng quang sẽ gửi tín hiệu tới não bộ để kích thích đi tiểu. Thế nhưng, đối với những người bị bí tiểu khi mức lưu trữ đạt đến cực đại nhưng vẫn không thể hoặc chỉ giải phóng được một ít ra ngoài.

Tăng kích thước tuyến tiền liệt: Phì đại tuyến tiền liệt là tình trạng thường gặp ở nam giới lớn tuổi, khi tuyến tiền liệt tăng kích thước gây áp lực lên ống dẫn tiểu và gây khó khăn khi tiểu tiện. Bí tiểu là một trong những biểu hiện thường gặp của tình trạng bệnh này. 

Viêm nhiễm đường tiểu: Khi đường tiết niệu gặp vấn đề sẽ khiến các khu vực nhất định gây lên những chèn ép dẫn đến việc tiểu tiện bị ảnh hưởng. 

Các vấn đề về cơ bàng quang: Bất kỳ vấn đề nào liên quan đến bàng quang, như cơ bàng quang yếu hoặc co bóp không đúng cách, cũng có thể gây khó khăn khi tiểu tiện.

Sỏi tiết niệu: Sỏi có thể hình thành trong đường tiểu gây cản trở và khó khăn khi tiểu tiện.

Bệnh tiểu đường: Người mắc tiểu đường có thể trải qua thời kỳ tăng sinh nước tiểu và cảm giác khó khăn khi tiểu tiện.

Những người bị tiểu đường cũng thường xuyên gặp trạng thái bí tiểu 
Những người bị tiểu đường cũng thường xuyên gặp trạng thái bí tiểu

Stress và tâm lý: Stress và tâm lý cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng tiểu tiện, khiến việc tiểu tiện trở nên khó khăn.

Triệu chứng của chứng bí tiểu

Bí tiểu ở nam giới được thể hiện khá rõ ràng thông qua những biểu hiện sau đây;

Khó khăn khi đi tiểu (hạn chế dòng tiểu): Nam giới có thể gặp khó khăn khi bắt đầu quá trình tiểu tiện, có thể do cảm giác như có sự cản trở, đau, rát mà nước tiểu không thể ra hoặc không thành dòng..

Dòng tiểu yếu hoặc chập chờn: Dòng tiểu có thể trở nên yếu hoặc không đều đặn, điều này có thể là một dấu hiệu của vấn đề liên quan đến tiểu đường, tăng tiểu cầu hoặc tình trạng tăng sinh tuyến tiền liệt.

Tiểu tiện thường xuyên: Cảm giác cần phải tiểu tiện thường xuyên hơn so với bình thường, đặc biệt là vào ban đêm.

Cảm giác đau rát khi tiểu tiện: Đau hoặc cảm giác rát trong quá trình tiểu tiện có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm viêm nhiễm nền hay tăng cường tuyến tiền liệt.

Khó khăn khi duy trì việc tiểu tiện: Có thể xuất hiện khó khăn trong việc duy trì quá trình tiểu tiện, có thể do cơ bị yếu, tình trạng cơ bị co thắt, hoặc các vấn đề về tuyến tiền liệt.

Cảm giác chưa hết tiểu sau khi tiểu tiện xong: Mặc dù đã tiểu tiện, nhưng có thể cảm giác như còn tiểu tiện nhiều hơn.

Phương pháp điều trị

Bí tiểu là hiện tượng của một bệnh lý nào đó vì vậy việc chữa trị nó sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào việc xác định ra nguyên nhân của bệnh. 

Sử dụng thuốc điều trị

Với các trường hợp cấp hoặc mãn tính, tình trạng bí tiểu có thể được kiểm soát ngay bằng việc sử dụng các loại thuốc điều trị. Thuốc tăng cường tuyến tiền liệt có thể giúp giảm kích thước của tuyến tiền liệt, làm giảm áp lực lên ống tiểu cầu và cải thiện dòng tiểu. Các loại thuốc Alpha-blockers giúp làm giãn cơ cổ tiền liệt và cơ bàng quang, cải thiện dòng tiểu.

Các loại thuốc kháng sinh sẽ được kê để điều trị bí tiểu ở nam giới 
Các loại thuốc kháng sinh sẽ được kê để điều trị bí tiểu ở nam giới

Thay đổi lối sống và sinh hoạt

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, một chế độ sinh hoạt lành mạnh và khoa học ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình điều trị hiện tượng này. Như đã trình bày ở trên nguyên nhân của triệu chứng này có thể đến từ những viêm nhiễm do thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng. Vì vậy, thực hiện một lối sống không thức khuya, sử dụng các loại chất kích thích, đồ ăn nhiều dầu mỡ… sẽ giúp tình  trạng bí tiểu được cải thiện nhanh chóng hơn.

Tập thể dục đều đặn

Không chỉ dừng lại ở chế độ ăn uống hay sinh hoạt, nếu những người mắc chứng bí tiểu cấp tính hoặc mãn tính nên tham gia các hoạt động vận động thể chất như đi bộ nhanh, đạp xe, và bơi lội có thể giảm nguy cơ các vấn đề tiền liệt cũng như cải thiện nhanh chóng chứng bí tiểu ở nam giới.

Bí tiểu ở nam giới ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của người bệnh. Đây cũng có thể là biểu hiện của một bệnh lý nào đó, vì vậy người bệnh cần được thăm khám và điều trị sớm tránh những biến chứng không mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đăng gần đây

Điểm bán gần bạn