Một số cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy ăn cá thường xuyên có thể giúp ích rất nhiều cho những người đang bị ung thư tuyến tiền liệt. Những cuộc nghiên cứu này đã chứng minh mối quan hệ nghịch giữa dầu cá với khả năng phát triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Do đó, những bệnh nhân mắc phải căn bệnh này được khuyến cáo nên ăn cá nhiều hơn. 

Cá hồi giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Tiến sĩ John S. Witte và các đồng nghiệp thuộc Đại học California, San Francisco đã nghiên cứu trên 466 nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt xâm lấn và 478 người đàn ông không bị ung thư. Nghiên cứu này cho thấy những người đàn ông thường xuyên ăn cá hồi và các loại cá khác chứa axit béo omega-3 cao có thể giảm 63% nguy cơ chết vì ung thư tuyến tiền liệt.

Cá hồi và các loại cá chứa nhiều omega-3 giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến
Cá hồi và các loại cá chứa nhiều omega-3 giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến

Các ông thực hiện điều tra những người này qua bảng câu hỏi tần số thực phẩm và phân tích di truyền để xác định các biến thể của gen Cox-2, giúp điều chỉnh tình trạng viêm trong cơ thể. Một biến thể nhất định của gen này được biết là tăng cơ hội phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Các phân tích cho thấy những người ăn ít hoặc không ăn cá và có biến thể Cox-2 có nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt cao gấp 5 lần. Ngược lại, nếu ăn nhiều cá chứa hàm lượng axit béo omega-3 cao có thể giảm nguy cơ mắc bệnh này, ngay cả khi cơ thể họ mang biến thể Cox-2.

Ngăn chặn ung thư tuyến tiền liệt với Omega-3

Trong một nghiên cứu năm 2007, Nhà nghiên cứu Omega-3 – Tiến sĩ Jorge Chavarro thuộc trường y của Harvard và các đồng nghiệp đã phát hiện những người có khẩu phần ăn chứa nhiều omega-3 có thể giảm 41% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu của Chavarro cũng cho thấy omega-3 giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư tuyến tiền liệt tích cực nhất.

Omega-3 giúp bảo vệ cơ thể, chống lại ung thư tuyến tiền liệt tích cực nhất
Omega-3 giúp bảo vệ cơ thể, chống lại ung thư tuyến tiền liệt tích cực nhất

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh khá nguy hiểm đối với nam giới. Hiện nay, tỷ lệ nam giới mắc bệnh này đang ngày một gia tăng nhanh chóng. Một lời khuyên dành cho họ là hãy sống lành mạnh và ăn nhiều loại rau xanh giàu chất chống oxy hóa kết hợp với việc thường xuyên ăn các loại cá giàu acid béo omega-3 (như: cá hồi, cá trích và cá thu…) để ngăn ngừa căn bệnh này.

Nguồn: Bác sĩ Hoàng Sầm/ Yhocbandia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đăng gần đây

Điểm bán gần bạn