Phì đại tuyến tiền liệt là một bệnh lành tính và thường được điều trị bằng các loại thuốc giúp ức chế quá trình phát triển của khối u. Tuy nhiên, bên cạnh tác dụng chữa trị bệnh, các loại thuốc trị phì đại tuyến tiền liệt đều có những tác dụng phụ nhất định tới sức khỏe của người bệnh.

Các loại thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Với những bệnh nhân có kích thước khối u không quá lớn sẽ được bác sĩ sử dụng phác đồ điều trị với thuốc và thay đổi thói quen sinh hoạt cũng như ăn uống. Các loại thuốc thường được sử dụng bao gồm các loại thuốc thuộc nhóm chống viêm, giảm đau, thuốc kháng sinh và thuốc chẹn alpha.

Thuốc chống viêm, giảm đau 

Trong nhóm thuốc NSAIDs, các loại như Ibuprofen (Advil, Motrin) và Naproxen (Aleve) thường được ưa chuộng để giảm đau, giảm viêm trong trường hợp này. Ngoài ra, Aspirin còn có tác dụng ngăn chặn đông máu.

Các loại thuốc tây y thường được kê trong đơn điều trị phì đại tuyến tiền liệt
Các loại thuốc tây y thường được kê trong đơn điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Một loại thuốc khác là Paracetamol (Acetaminophen), thường được sử dụng để giảm đau nhức và hạ sốt. Trong khi có tác dụng giảm đau, Paracetamol không có tác dụng chống viêm. Corticosteroids như Prednisone thường được sử dụng trong điều trị viêm nhiễm nặng, còn COX-2 Inhibitors như Celecoxib (Celebrex) được sử dụng khi có rủi ro cao về dạy máu khi sử dụng NSAIDs.

Thuốc giãn cơ như Cyclobenzaprine (Flexeril) có tác dụng giảm cảm giác căng và đau do cơ bị co cứng. Ngoài ra, opioids như Oxycodone, Codeine, và Morphine là nhóm thuốc mạnh, thường được dùng trong trường hợp đau nặng, nhưng cần phải được sử dụng cẩn thận do rủi ro lạm dụng và phụ thuộc.

Thuốc kháng sinh 

Thuốc kháng sinh là một phần không thể thiếu trong phác đồ điều trị phì đại tuyến tiền liệt. Các loại thuốc kháng sinh thường được kê trong trường hợp này bao gồm Trimethoprim-sulfamethoxazole, Doxycyclin và Quinolon. Với những trường hợp nặng hơn, bác sĩ có thể trị định truyền thuốc qua tĩnh mạch để mang đến hiệu quả điều trị nhanh hơn. 

Thuốc chẹn alpha 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi kết hợp giữa kháng sinh và thuốc kháng sinh sẽ làm tăng hiệu quả điều trị chứng phì đại tuyến tiền liệt lành tính. Đôi khi, thuốc chẹn alpha còn giúp giảm hiện tượng phì đại tuyến tiền liệt tái đi tái lại. Một vài loại thuốc chẹn alpha thường dùng bao gồm:

Terazosin: Terazosin sẽ tạo điều kiện để quá trình vận chuyển nước tiểu diễn ra thuận lợi khi bị viêm tuyến tiền liệt.

Tamsulosin: Đây là một loại thuốc chẹn Alpha-adrenergic, tác động trực tiếp vào các thụ thể A1. Ưu điểm của Tamsulosin là ít gây hạ huyết áp nhưng có khả năng làm rối loạn chức năng xuất tinh.

Tác dụng phụ của thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Các loại thuốc tây y được sử dụng để điều trị chứng phì đại tuyến tiền liệt lành tính tuy mang lại hiệu quả điều trị nhưng lại có những tác dụng không mong muốn tới sức khỏe hoặc cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

Giảm ham muốn tình dục 

Các loại thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt như alpha-blockers và 5-alpha reductase inhibitors (5-ARIs) có thể gây tác dụng phụ như giảm ham muốn tình dục và vấn đề về chức năng tình dục. Ví dụ, thuốc như tamsulosin và alfuzosin, thuộc nhóm alpha-blockers, thường được sử dụng để giãn cơ cơ trơn, giảm các triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, chúng cũng có thể ảnh hưởng đến sự thoải mái và khả năng thực hiện các hoạt động tình dục do giãn cơ trơn không chỉ ở tuyến tiền liệt mà còn ở các mô cơ trơn khác.

Nhu cầu tình dục suy giảm là một trong những tác dụng phụ phổ biến của thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt 
Nhu cầu tình dục suy giảm là một trong những tác dụng phụ phổ biến của thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Loại thuốc khác là 5-ARIs như finasteride và dutasteride, chúng ngăn chặn sự chuyển đổi của hormone testosterone thành dihydrotestosterone, giảm kích thước tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, tác dụng này có thể ảnh hưởng đến hormone tình dục và dẫn đến giảm ham muốn tình dục.

Hệ tiêu hóa ảnh hướng

Các loại thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt có thể gây tác dụng phụ liên quan đến hệ tiêu hóa. Trong số những tác dụng phụ này, người sử dụng thuốc có thể trải qua cảm giác buồn nôn hoặc nôn mửa, đặc biệt là khi bắt đầu sử dụng hoặc khi tăng liều lượng. Tiếp theo, có thể xuất hiện các vấn đề như tiêu chảy hoặc táo bón, cũng như đau bụng, cảm giác khó chịu hoặc chướng bụng.

Thay đổi về khẩu vị ăn uống cũng là một trong những tác dụng phụ có thể xảy ra, đặc biệt là với mùi kháng sinh hoặc các chất trong các loại thuốc. Một số loại thuốc, đặc biệt là các alpha-blockers, có thể làm tăng nguy cơ chảy mũi hoặc tắc nghẽn mũi.

Ảnh hưởng tới huyết áp

Các loại thuốc phì đại tuyến tiền liệt như alpha-blockers và 5-alpha reductase inhibitors (5-ARIs) có thể gây tác dụng phụ đối với huyết áp. Alpha-blockers như tamsulosin và doxazosin giãn cơ cơ trơn trong tuyến tiền liệt và cổ bàng quang để giảm triệu chứng BPH, nhưng cũng có thể làm giãn mạch máu và dẫn đến giảm áp huyết. Những thay đổi này có thể gây chói lọi, đau đầu hoặc choáng ngất, đặc biệt là khi người dùng đứng dậy.

Các 5-ARIs như finasteride và dutasteride, mặc dù tác động chủ yếu vào hormone testosterone để giảm kích thước tuyến tiền liệt, cũng có thể có ảnh hưởng đến huyết áp ở một số người.

Bên cạnh đó, các loại thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt còn có thể gây tức ngực, người mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt… khi sử dụng trong thời gian dài. Chính vì vậy, khi điều trị nếu gặp bất cứ tác dụng phụ nào, người bệnh nên thăm khám và nhận tư vấn từ bác sĩ để đảm bảo xử lý kịp thời những ảnh hưởng sức khỏe có thể xảy ra. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đăng gần đây

Điểm bán gần bạn