Đi tiểu là một hoạt động bài tiết bình thường của con người. Tuy nhiên, nhiều người gặp tình trạng uống nước ngọt đi tiểu mà không hiểu tại sao và không biết điều này có hại cho sức khỏe hay không. Hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Tại sao uống nước ngọt lại đi tiểu nhiều?

Có một số loại nước uống khi được đưa vào cơ thể có thể kích thích hệ bài tiết làm việc nhiều hơn khiến cho bạn gặp tình trạng đi tiểu nhiều lần. Ví dụ những người uống bia thường đi tiểu nhiều lần hơn những người khác, và ở đây nước ngọt cũng là một ví dụ tương tự. Khi uống cùng một lượng nước ngọt và nước thường, bạn sẽ thấy tần suất đi tiểu khi uống nước ngọt nhiều hơn rất nhiều.

Tùy theo loại nước ngọt mà bạn sử dụng thì nguyên nhân sẽ khác nhau khi giải thích tính trạng đi tiểu nhiều lần này. Tuy nhiên, như tên gọi chung của chúng hàm lượng đường có trong các loại nước này thường rất lớn. Cụ thể, với các loại nước có gas như coca cola, pepsi… là do thành phần của chúng có chứa 94% là nước đường trộn với cola.

Lượng đường trong nước ngọt rất cao gây lên hiện tượng đi tiểu nhiều lần
Lượng đường trong nước ngọt rất cao gây lên hiện tượng đi tiểu nhiều lần

Đây là đường glucose có tác dụng lợi tiểu, nên khi được hấp thụ một khối lượng lớn vào có thể, Hệ bài tiết sẽ được kích hoạt tối đa để lọc và đẩy những chất cặn bã này ra ngoài cơ thể thông qua đường nước tiểu. Thế nhưng, nếu bạn muốn sử dụng nước ngọt như một loại lợi tiểu trong một trường hợp thì không nên. Bởi uống nước ngọt lâu ngày sẽ làm lượng đường trong máu có thể tăng cao gây tiểu đường, béo phì. Hơn nữa, khi hệ bài tiết phải hoạt động quá nhiều cũng có thể ảnh hưởng và sinh ra những bệnh lý không mong muốn.

Uống nước ngọt đi tiểu nhiều có nguy hiểm không?

Như đã trình bày ở trên uống nước ngọt sẽ làm tăng tần suất đi tiểu của bạn, nhưng nếu chỉ đi tiểu mà không có những biểu hiện khác thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm, bởi đây chỉ là bài tiết sinh lý bình thường, không đáng lo ngại. Hơn nữa, nếu biểu hiện đi tiểu nhiều chỉ diễn ra trong thời gian ngắn chỉ là cơ thể đào thải chất độc hại mà thôi. Thế nhưng nếu đi tiểu kèm theo các biểu hiện khác, hoặc thời gian đi tiểu nhiều lần kéo dài liên tục thì lúc đó bạn cần phải thăm khám ngay bởi nó có thể là khởi nguồn của nhiều bệnh lý.

Viêm đường tiết niệu

Nếu bạn uống nước ngọt và bị đi tiểu nhiều lần kèm với tiểu rắt, đau khi tiểu hoặc tiểu ra máu thì hãy nghĩ ngay tới việc có thể bạn đang bị viêm đường tiết niệu. Bệnh gây lên do vi khuẩn vì vậy thường xuất hiện ở dạng cập. Vì vậy người bệnh cần được can thiệp điều trị bằng thuốc càng sớm càng tốt. Hơn nữa, bệnh lý này cũng rất dễ tái đi tái lại vì vậy việc hạn chế uống nước ngọt, nước có gas trong thời gian này là điều mà bạn nên làm.

Uống nước ngọt đi tiểu nhiều lần không dứt có thể là biểu hiện của viêm đường tiết niệu
Uống nước ngọt đi tiểu nhiều lần không dứt có thể là biểu hiện của viêm đường tiết niệu

Bệnh liên quan đến tiền liệt tuyến

Bên cạnh đó, với nam giới có tuổi khi uống nước ngọt đi tiểu nhiều có thể nghĩ tới việc tuyến tiền liệt bị tổn thương như viêm tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt và u xơ tiền liệt tuyến đều có những biểu hiện về đường tiểu. Cụ thể, người bệnh có thể cảm thấy tiểu không thành dòng, hoặc tiểu đêm nhiều lần. Đôi khi có thể tiểu không kiểm soát.

Ngoài ra, hiện tượng đi tiểu nhiều khi uống nước ngọt cũng có thể xảy ra do chức năng thận bị suy giảm. Khả năng bài tiết kém khiến người bệnh thường xuyên cảm thấy buồn tiểu, và đi tiểu nhiều lần. Mặc dù mỗi lần đi tiểu lượng nước tiểu không quá nhiều. Vì vậy khi có biểu hiện đi tiểu nhiều sau khi uống nước ngọt kéo dài, người bệnh cần thăm khám bác sĩ đếm được điều trị đúng cách và sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đăng gần đây

Điểm bán gần bạn