Phì đại tuyến tiền liệt là một trong những bệnh lành tính thường gặp ở nam giới, ngoài 60 tuổi. Bệnh xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh tuy không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe nhưng lại gây ra những phiền toái cho cuộc sống. Nắm vững kỹ thuật bấm huyệt chữa phì đại tuyến tiền liệt giúp giảm nhanh chóng các triệu chứng dưới đây.

Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh gì?

Phì đại tuyến tiền liệt, còn được gọi là tăng sinh tuyến tiền liệt, là tình trạng phổ biến ở nam giới khi tuổi tác tăng lên. Tuyến tiền liệt là một phần của hệ thống sinh sản nam giới, nằm dưới bàng quang và bao quanh ống dẫn tiểu tiện.

Phì đại tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới ngoài 60 tuổi
Phì đại tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới ngoài 60 tuổi

Khi tuyến tiền liệt phì đại, nó có thể gây ra các triệu chứng như tăng tần suất đi tiểu, đau khi đi tiểu, cảm giác tiểu tiện chưa hoàn toàn, suy giảm sức mạnh của dòng tiểu và cảm giác rằng bàng quang vẫn còn đầy khi đã đi tiểu. Mặc dù không phải tất cả các trường hợp đều gây ra triệu chứng, nhưng nếu triệu chứng này gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hoặc sức khỏe của bạn, bạn nên tìm kiếm sự tư vấn y tế từ bác sĩ.

Triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt

Triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt có thể biến đổi từ người này sang người khác và cũng có thể dao động từ nhẹ đến nghiêm trọng. Một số triệu chứng phổ biến bao gồm:

Tăng tần suất đi tiểu: Cảm giác cần đi tiểu thường xuyên hơn, đặc biệt vào ban đêm.

Khó khăn khi bắt đầu đi tiểu: Cảm giác rằng bạn không thể bắt đầu đi tiểu ngay lập tức hoặc cảm thấy có áp lực mạnh khi đi tiểu.

Sức mạnh dòng tiểu yếu: Dòng tiểu có thể yếu và không mạnh như trước.

Cảm giác tiểu tiện chưa hoàn toàn: Cảm giác rằng bàng quang vẫn còn đầy, ngay cả sau khi đi tiểu.

Đau hoặc khó chịu: Đau ở vùng niêm mạc hậu môn, niêm mạc bàng quang, hoặc trong vùng tinh hoàn, dương vật.

Dòng tiểu không đều: Có thể có giãn tĩnh mạch ở tuyến tiền liệt, gây ra dòng tiểu không đều.

Bấm huyệt chữa phì đại tuyến tiền liệt

Trên thực tế, phì đại tuyến tiền liệt không thể chữa bằng phương pháp bấm huyệt. Thế nhưng, có thể làm thuyên giảm triệu chứng bằng cách bấm huyệt một cách hiệu quả. Bạn có thể tham khảo một vài huyệt dưới đây:

Huyệt Dũng tuyền

Một trong những huyệt thường được dùng trong bấm giảm các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt chính là huyệt Dũng Tuyền với tác dụng giáng âm hỏa, thanh thân nhiệt. Bấm huyệt này liên tục một thời gian sẽ cảm nhận thấy những triệu chứng tiểu dắt được thuyên giảm rõ ràng.

Huyệt dũng tuyền giúp thông thoáng đường tiểu
Huyệt dũng tuyền giúp thông thoáng đường tiểu

Vị trí: Huyệt nằm ở vị trí 1/3 trước của đường thẳng đi dọc qua gan bàn chân.

Huyệt Tam âm giao

Tương tự như huyệt Dũng Tuyền, huyệt tam âm giao có tác dụng rất lớn tới chức năng bàng quang của con người. Vì vậy, khi người bệnh chăm chỉ bấm huyệt này các biểu hiện về đường tiết niệu sẽ được thuyên giảm. Hơn nữa, huyệt này còn có tác dụng ích thận rất tốt trong trường hợp này.

Vị trí: Huyệt nằm sát bờ sau – trong xương chày. Hoặc bờ trước cơ gấp dài các ngón chân và cơ cẳng chân sau, từ đỉnh cao của mắt cá trong đo lên 3 thốn.

Huyệt Huyết hải

Muốn thông thoáng đường tiểu, khí huyết lưu thông, người bệnh có thể bấm liên tục huyệt huyết hải. Với những người mắc chứng phì đại tuyến tiền liệt hay u xơ tiền liệt tuyến có thể áp dụng phương pháp bấm huyệt này.

Huyệt huyết hải giúp giảm triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt
Huyệt huyết hải giúp giảm triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt

Vị trí: Huyệt nằm ở mặt trước trong đùi, từ xương bánh chè đầu gối đo lên 2 thốn. Huyệt nằm ở khe lõm giữa cơ may và cơ rộng trong.

Những lưu ý khi bấm huyệt chữa phì đại tuyến tiền liệt

Mặc dù các huyệt nêu trên đều mang đến những lợi ích nhất định trong việc thuyên giảm các triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt nhưng khi bấm huyệt cũng cần lưu ý những điều sau:

Tìm người có kinh nghiệm: Nên tìm người có chuyên môn và kinh nghiệm về bấm huyệt hoặc một người chuyên nghiệp trong lĩnh vực này để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Thảo luận với bác sĩ: Trước khi bắt đầu bất kỳ liệu pháp mới nào, nên thảo luận với bác sĩ của bạn. Bác sĩ có thể cung cấp thông tin cần thiết về liệu pháp này, xác định liệu pháp bấm huyệt có phù hợp và có thể kết hợp với liệu pháp truyền thống không.

Chính xác vị trí huyệt: Bấm huyệt đòi hỏi kiến thức về vị trí chính xác của các điểm huyệt trên cơ thể liên quan đến tuyến tiền liệt. Việc áp dụng sai vị trí có thể gây hại cho sức khỏe.

Sự nhạy cảm và an toàn: Bấm huyệt cần được thực hiện với sự nhạy cảm và cẩn trọng. Áp dụng áp lực quá mạnh có thể gây tổn thương hoặc gây ra vấn đề sức khỏe khác.

Liên tục theo dõi và đánh giá: Theo dõi các phản ứng của cơ thể sau mỗi phiên bấm huyệt. Nếu có bất kỳ dấu hiệu không mong muốn hoặc phản ứng tiêu cực nào, hãy ngừng ngay và thảo luận với bác sĩ.

Kết hợp với phương pháp khác: Bấm huyệt thường được kết hợp với các phương pháp điều trị khác như thuốc hoặc thay đổi lối sống. Kết hợp các phương pháp này có thể tăng cường hiệu quả điều trị.

Nhớ rằng, bấm huyệt có thể giúp hỗ trợ điều trị phì đại tuyến tiền liệt nhưng không phải là phương pháp duy nhất và có thể không phù hợp cho mọi người. Đảm bảo bạn thực hiện dưới sự hướng dẫn và giám sát của người có chuyên môn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đăng gần đây

Điểm bán gần bạn