U xơ tuyến tiền liệt là một bệnh lý thường gặp hiện nay ở những nam giới lớn tuổi. Bệnh cần được thăm khám và điều trị theo đúng phác đồ điều trị u xơ tuyến tiền liệt để tránh tái đi tái lại nhiều lần.

Vai trò tuyến tiền liệt với nam giới

Tuyến tiền liệt, hay tên gọi đầy đủ là tuyến tiền liệt tuyến, là một cơ quan giống như hình dạng của một hạt hạnh nhân và nằm ở dưới bàng quang, gần niêm mạc niệu đạo, trong hệ thống sinh dục nam giới. Tuyến tiền liệt sản xuất một phần của chất dẫn truyền, thường được gọi là chất tiền liệt hoặc tinh dầu tiền liệt, có các chức năng quan trọng trong quá trình sinh sản.

Chất tiền liệt giúp bôi trơn và giữ ẩm cho tinh trùng trong khi chúng di chuyển qua đường tiểu đạo và tham gia vào quá trình thụ tinh. Nó cũng có thể chứa các enzym có thể giúp tăng cường khả năng thụ tinh. Dưới đây là một số vai trò chính của tuyến tiền liệt:

Sản xuất chất dẫn truyền: Tuyến tiền liệt tạo ra một phần chất dẫn truyền, thường được gọi là tinh dầu tiền liệt hoặc chất tiền liệt, có chức năng bôi trơn và giữ ẩm cho tinh trùng. Chất này giúp tinh trùng di chuyển hiệu quả trong quá trình thụ tinh.

Tuyến tiền liệt có vai trò quan trọng với nam giới 
Tuyến tiền liệt có vai trò quan trọng với nam giới

Chứa enzym: Chất dẫn truyền còn chứa các enzym có thể giúp tinh trùng kích thích và tăng khả năng thụ tinh.

Kiểm soát cảm giác tiểu tiện: Tuyến tiền liệt nằm gần niêm mạc niệu đạo và khi phình to (như trong trường hợp u xơ tiền liệt tuyến), nó có thể tạo áp lực lên niêm mạc niệu đạo và gây khó khăn khi đi tiểu.

Nuôi dưỡng tinh trùng: Chất dẫn truyền cũng cung cấp môi trường chứa năng lượng để duy trì sự sống của tinh trùng trong quá trình di chuyển qua đường tiểu đạo và niêm mạc nữ sinh.

Chức năng sinh sản: Tuyến tiền liệt tham gia vào quá trình tạo nước tiểu và chất dẫn truyền, đồng thời cũng có vai trò trong quá trình xuất tinh.

Tóm lại, tuyến tiền liệt đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và chức năng của hệ thống sinh dục nam giới, đặc biệt trong quá trình tạo ra nước tiểu, duy trì sự sống của tinh trùng và kiểm soát cảm giác đau.

Phác đồ điều trị u xơ tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt là một bệnh lý phổ biến của tuyến tiền liệt. Bệnh tuy lành tính nhưng cần điều trị hợp lý tránh tái đi tái lại. Phác đồ điều trị của bệnh u xơ tuyến tiền liệt sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào tình trạng bệnh hiện tại hay nói cách khác là kích thước khối u. 

Giai đoạn khởi phát

Trong trường hợp u xơ chưa gây biến chứng, người bệnh được theo dõi từ 3-6 tháng để đánh giá lại. Thường ở giai đoạn này các bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh thay đổi chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng giúp khối u không phát triển thêm. Ngoài ra, giai đoạn này bác sĩ cũng sẽ không kê thuốc điều trị mà chỉ kê các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh lý này.

Một điều lưu ý quan trọng trong trường hợp này chính là cần phải đi thăm khám đều đặn theo đúng yêu cầu của bác sĩ. Điều này sẽ giúp kiểm soát kích thước khối u và can thiệp khi cần thiết.

Giai đoạn rối loạn tiểu tiện nhẹ

Trường hợp bệnh gây rối loạn tiểu tiện ở mức độ nhẹ tức là người bệnh đã xuất hiện một vài triệu chứng liên quan đến đường tiểu như tiểu rắt, tiểu không thành dòng, hay đau khi tiểu. Đây là giai đoạn khối u đã bắt đầu to lên và chèn vào bàng quang của người bệnh và gây ra những triệu chứng trên. 

Phẫu thuật sẽ được áp dụng với trường hợp khối u tăng sinh quá nhanh 
Phẫu thuật sẽ được áp dụng với trường hợp khối u tăng sinh quá nhanh

Vì vậy, ở giai đoạn này các bác sĩ sẽ bắt đầu chỉ định điều trị nội khoa bằng thuốc. Một số loại thuốc được chỉ định: thuốc giãn cơ trơn thành mạch, tuyến tiền liệt hoặc cổ bàng quang (hạn chế sự tắc nghẽn ở niệu đạo do u xơ gây ra), thuốc kháng androgen (giảm các triệu chứng bệnh). Người bệnh tái khám theo định kỳ nhằm theo dõi được tiến triển của bệnh để có những biện pháp can thiệp kịp thời. Điều trị nội khoa không triệt tiêu được các khối u xơ.

Giai đoạn khối u phát triển 

Trong trường hợp khi khối u xơ có kích thước lớn <70g và bắt đầu gây ra những biến chứng cho người bệnh mà điều trị bằng nội khoa không còn hiệu quả thì chỉ định phẫu thuật cắt khối u xơ qua niệu đạo. Với sự phát triển của y học hiện đại, các bác sĩ có thể khuyến cáo phương pháp phẫu thuật nội soi thay vì mổ mở để bóc tách khối u. Thế nhưng, trong các trường hợp khối u có vị trí khó, thì mổ mở vẫn là gợi ý được các bác sĩ đưa ra. 

Lưu ý khi điều trị u xơ tuyến tiền liệt

Khi điều trị u xơ tuyến tiền liệt với mục tiêu đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn có thể xem xét một số lưu ý sau:

Tuân thủ kế hoạch điều trị:

Uống thuốc đúng liều lượng và đúng lịch trình được kê đơn bởi bác sĩ. Tuân thủ điều trị đều đặn là quan trọng để đạt được hiệu quả tốt nhất. Đây là loại bệnh dễ tái lại nên bạn cần phải uống thuốc theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Trong trường hợp điều trị có bất cứ vấn đề bất thường diễn ra, người bệnh phải báo ngay với bác sĩ để được thăm khám và xử lý sớm. 

Người bệnh tuyệt đối phải tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ 
Người bệnh tuyệt đối phải tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ

Thay đổi lối sống:

Chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và giảm stress có thể hỗ trợ điều trị u xơ tuyến tiền liệt. Với những người bị bệnh này việc uống đủ nước mỗi ngày và hạn chế tối đa các loại chất kích thích cũng nằm trong những lưu ý quan trọng trong việc điều trị u xơ tuyến tiền liệt. 

Trên đây là những chia sẻ về điều trị u xơ tuyến tiền liệt và một vài lưu ý trong quá trình điều trị nhằm tăng kết quả, giúp người bệnh thuyên giảm nhanh hơn cũng như giảm nguy cơ tái đi tái lại bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đăng gần đây

Điểm bán gần bạn