Cơ thể chúng ta 70% là nước, nên việc uống nước đầy đủ hằng ngày là rất quan trọng. Tuy nhiên, uống nước như thế nào sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe, hay cứ uống nhiều nước đi tiểu nhiều có tốt không sẽ được giải thích trong bài viết hôm nay.

Bạn có đang uống quá nhiều nước?

Cơ thể của chúng ta luôn cần một lượng nước lớn để các bộ phận khác có thể thực hiện các chức năng của mình. Lượng nước này khi được nạp vào sẽ được bài tiết ra ngoài thông qua các hoạt động toát mồ hôi, đi tiểu, co bóp nhu động ruột… Vì vậy việc uống đầy đủ nước là điều rất quan trọng. Các bác sĩ đã đưa ra mức nước trung bình mà bạn cần nạp vào người mỗi ngày là 2 lít nước, lượng nước này có thể nhiều hơn hoặc ít hơn một chút tùy vào tình hình sức khỏe của mỗi người.

Điều này có thể được hiểu rằng nếu bạn hoạt động ngoài trời, chơi thể thao, làm việc nặng khiến cơ thể tiết nước nhiều thì bạn cần phải uống bổ sung thêm để bù nước cho cơ thể. Vì vậy lượng nước mà mỗi người cần nạp sẽ khác nhau phụ thuộc cả vào giới tính và độ tuổi. Vậy bạn có đang uống nhiều nước? tức là cung cấp nhiều nước hơn số lượng mà cơ thể cần.

Bạn uống vượt ngưỡng 2 -3 lít nước mỗi ngày, có thể bạn đang uống nước quá nhiều
Bạn uống vượt ngưỡng 2 -3 lít nước mỗi ngày, có thể bạn đang uống nước quá nhiều

Nhiều người thường bị “ám ảnh” bởi những lợi ích mà uống nước đầy đủ mang lại nhiều tác hại hơn bạn nghĩ.  Để xác định xem bạn có đang thuộc trường hợp uống nước nhiều hay không bạn có thể quan sát cơ thể mình. Một biểu hiện rõ ràng nhất chính là uống nước quá nhiều đi tiểu cũng sẽ nhiều lên. Việc uống nhiều nước hơn mức bình thường sẽ khiến bạn trong tình trạng mệt mỏi, hay hạ natri trong máu.

Uống nước nhiều đi tiểu nhiều có sao không?

Uống nước nhiều có thể mang đến những lợi ích cho sức khỏe, nhưng khi bạn lạm dụng và uống quá nhiều nước lại vô tình làm hại sức khỏe của chính mình. Đặc biệt, uống nước nhiều gây đi tiểu nhiều. Điều này tưởng chừng như vô hại nhưng lại hại rất nhiều tới quá trình vận hành của cơ thể. Chúng ta đều biết rằng, khi bạn nạp nước vào cơ thể, bộ phận cần phải làm việc nhiều nhất để “giải quyết” lượng nước đó chính là thận.

Nếu bình thường, cơ thể của một người khỏe mạnh khi nạp đủ nước sẽ đi tiểu từ 6-10 lần tùy thuộc vào công việc, độ tuổi và giới tính. Thế nhưng, khi bạn uống quá nhiều nước, số lần đi tiểu sẽ tăng thêm, thậm chí là tiểu đêm. Chưa cần biết việc uống nước nhiều đi tiểu nhiều có sao không nhưng việc bạn đi đi tiểu vào ban đêm sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới giấc ngủ. Không ngủ ngon, bạn sẽ cảm thấy không thoải mái và mệt mỏi vào sáng hôm sau.

Uống nước đi tiểu nhiều mang đến những tác hại không lường
Uống nước đi tiểu nhiều mang đến những tác hại không lường

Ngoài ra, việc bạn uống nhiều nước sẽ khiến thận của bạn luôn trong trạng thái “gồng mình” làm việc để bài tiết hoàn toàn lượng nước đã hấp thụ. Điều này nếu kéo dài có thể là một trong những tác nhân gây ra chứng suy giảm chức năng của thận. Bạn có thể nhận biết việc mình có đang uống nhiều nước đi tiểu nhiều hay không qua màu của nước tiểu. Nếu nước tiểu có màu vàng đậm thì có nghĩa là bạn đang uống ít nước, màu ngả trắng thì có nghĩa bạn đang uống quá nhiều nước. Màu nước tiểu chuẩn là màu vàng nhạt.

Hơn nữa, uống nước đi tiểu nhiều lần nếu kèm theo tiểu buốt, tiểu rắt, hoặc đau khi tiểu có thể có dấu hiệu bệnh lý. Khi đó, người bệnh cần theo dõi và thăm khám bác sĩ để tìm phương pháp điều trị sớm và hiệu quả nhất.

Cách uống nước tốt hiệu quả, tốt cho sức khỏe

Uống nước nhiều đi tiểu nhiều tốt hay xấu thì chắc chắn câu trả lời là không tốt. Việc uống nước nhiều giúp cơ thể đào thải các chất độc hại, nhưng như đã trình bày ở trên uống quá nhiều sẽ mang lại những tác động xấu tới cơ thể. Chính vì vậy, việc uống nước khoa học mới có thể mang đến hiệu quả tốt cho sức khỏe của người dùng.

Để tính lượng nước vào cơ thể bạn cần tính các loại nước bao gồm nước lọc, nước canh, nước ngọt, bia… mà bạn hấp thụ trong ngày. Phần lớn vấn đề đến từ việc uống nước nhiều đi tiểu nhiều là do nhiều người luôn cảm thấy việc uống nước càng nhiều càng tốt và mang lại nhiều lại lợi ích. Do vậy, để cải thiện tình trạng này, bạn nên tiết chế việc uống nước của mình. Bạn có thể uống khi khát thay vì uống liên tục hoặc có thể tham gia các môn thể thao đốt năng lượng, toát mồ hôi nhiều để bài tiết nước nước nạp vào

Uống đủ lượng nước khi cơ thể cần sẽ mang lại những lợi ích cho sức khỏe.
Uống đủ lượng nước khi cơ thể cần sẽ mang lại những lợi ích cho sức khỏe.

Ngoài ra, khi thức dậy vào buổi sáng bạn có thể uống một ly nước lọc lớn có tác dụng đánh thức toàn bộ cơ thể. Sau đó, bạn có thể uống nước theo nhu cầu của cơ thể vì bạn đã có thói quen uống nhiều nước nên hãy cố gắng chỉ uống nước khi bạn cảm thấy khát mà thôi. Sau khi rèn được thói quen, việc uống nước đi tiểu nhiều sẽ thuyên giảm và đưa về mức bình thường.

Ngoài ra, bạn tuyệt đối không nhịn tiểu dưới mọi hình thức. Đừng vì thấy uống nước nhiều đi tiểu nhiều mà bạn nhịn tiểu. Việc nhịn tiểu sẽ khiến cho bàng quang bị căng tức và rất dễ gây viêm nhiễm. Ngoài ra, nhịn tiểu cũng có thể gây ra viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu và sỏi thận. Vì vậy, luôn đảm bảo đi tiểu ngay khi buồn và tiểu hết.

Với những thông tin bên trên, uống nước nhiều đi tiểu nhiều tốt hay xấu chắc hẳn bạn đã có câu trả lời. Hãy đảm bảo cơ thể của bạn luôn được cung cấp đầy đủ lượng nước mà nó cần để mọi hoạt động được diễn ra trơn chu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đăng gần đây

Điểm bán gần bạn