Tuyến tiền liệt là một cơ quan quan trọng trong hệ sinh dục nam giới, có vai trò sản xuất tinh dịch và giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng trong đường sinh dục. Do đó, bất kỳ tác động nào đến tuyến tiền liệt đều có thể ảnh hưởng đến sinh lý nam giới.

Bệnh phì đại tiền liệt tuyến là tình trạng tuyến tiền liệt tăng kích thước quá mức, gây chèn ép niệu đạo, bàng quang và cản trở dòng nước tiểu, gây ra các tình trang. Đây là căn bệnh xảy ra phổ biến ở nam giới trên 50 tuổi, với khoảng 60% ở đội tuổi này mắc phải và tần suất bệnh tăng dần theo tuổi.

Phì đại tuyên tiền liệt (BPH) là căn bệnh phổ biến về tuyến tiền liệt ở nam giới
Phì đại tuyên tiền liệt (BPH) là căn bệnh phổ biến về tuyến tiền liệt ở nam giới

Sinh lý nam giới là một vấn đề quan trọng đối với sức khỏe sinh sản và sức khỏe tổng thể của nam giới ở mọi lứa tuổi. Việc sử dụng một số thuốc điều trị phì đại tiền liệt tuyến có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tình dục và sinh sản của nam giới.

Do đó, trước khi mua và sử dụng thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt nói riêng và thuốc tuyến tiền liệt nói chung, nam giới cần cân nhắc kỹ các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Ảnh hưởng của thuốc tiền liệt tuyến đến sinh lý nam

Thuốc tuyến tiền liệt là gì?

Thuốc tiền liệt tuyến là tên gọi chung của các loại thuốc được sử dụng để điều trị các bệnh lý về tuyến tiền liệt, bao gồm:

 • Phì đại tuyến tiền liệt lành tính (BPH)
 • Viêm tuyến tiền liệt cấp tính/mãn tính
 • Ung thư tuyến tiền liệt
Thuốc trị bệnh tuyến tiền liệt có thể gây ra nhiều tác dụng phụ
Thuốc trị bệnh tuyến tiền liệt có thể gây ra nhiều tác dụng phụ

Tùy thuộc vào loại bệnh lý và mức độ nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc tiền liệt tuyến phù hợp. Các loại thuốc tiền liệt tuyến phổ biến bao gồm:

 • Thuốc chẹn alpha-adrenergic: Giúp thư giãn các cơ xung quanh niệu đạo, giúp niệu đạo mở rộng và giảm chèn ép, từ đó cải thiện các triệu chứng tiểu tiện khó khăn.
 • Thuốc ức chế men 5-alpha-reductase: Ngăn chặn sự sản xuất hormone DHT, một loại hormone có thể kích thích sự phát triển của tuyến tiền liệt.
 • Thuốc điều trị hormone: Sử dụng các loại hormone để làm giảm kích thước của tuyến tiền liệt.

Ảnh hưởng về mặt sinh lý

Mặc dù có thể hỗ trợ cải thiện các triệu chứng của bệnh tuyến tiền liệt, nhưng các loại thuốc này cũng có thể gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng đến sinh lý nam, bao gồm:

 • Rối loạn cương dương

Đây là tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc điều trị bệnh tuyến tiền liệt, đặc biệt là các thuốc chẹn alpha-adrenergic và thuốc ức chế men 5-alpha-reductase.

Thuốc này làm giãn cơ vòng niệu đạo, giúp nước tiểu thoát ra dễ dàng hơn. Đồng thời, tác động lên các thụ thể alpha-1 adrenergic, ở tuyến tiền liệt, niệu đạo và dương vật làm giảm khả năng cương dương.

Thuốc ức chế men 5-alpha-reductase chuyển đổi testosterone thành dihydrotestosterone (DHT) – yếu tố làm tăng sinh tuyến tiền liệt. Nhưng cũng làm giảm mức testosterone trong cơ thể. Do đó, gây suy giảm ham muốn, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm. 

 • Giảm ham muốn tình dục

Đây là tác dụng thường thấy của thuốc điều trị hormone.  Liệu pháp hormone là phương pháp điều trị chính cho ung thư tuyến tiền liệt. Bằng cách làm giảm nồng độ testosterone trong cơ thể, từ đó ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt. 

Tuy nhiên điều này có thể làm giảm ham muốn tình dục và khả năng cương dương, giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Ngoài ra, thuốc này cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ khác, như giảm khối lượng cơ, tăng nguy cơ loãng xương,…

Các tác dụng phụ của thuốc tuyến tiền liệt như giảm ham muốn, rối loạn cương, giảm tinh trùng và tinh dịch,...
Các tác dụng phụ của thuốc tuyến tiền liệt như giảm ham muốn, rối loạn cương, giảm tinh trùng và tinh dịch,…
 • Giảm lượng tinh dịch

Các thuốc điều trị bệnh tuyến tiền liệt kể trên đều có thể làm giảm lượng tinh dịch. Tỷ lệ giảm lượng tinh dịch do sử dụng thuốc điều trị tuyến tiền liệt phụ thuộc vào loại thuốc và liều lượng sử dụng. Trong hầu hết trường hợp, lượng tinh dịch giảm nhẹ và không đáng kể. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, lượng tinh dịch có thể giảm đáng kể, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

 • Giảm khả năng di chuyển của tinh trùng

Các thuốc điều trị tuyến tiền liệt hoạt động theo hai cơ chế là tác động để làm giảm kích thước tuyến tiền liệt và làm giảm hormone. Điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và chất lượng tinh trùng. 

Trong khi đó, testosterone là chất xúc tác cần thiết để kích thích sự phát triển của tinh hoàn, tuyến tiền liệt, tinh trùng. Tuyến tiền liệt lại sản xuất tinh dịch, tạo môi trường cho tinh trùng phát triển và giúp tinh trùng di chuyển linh hoạt hơn.

Sự khác biệt của AZ Tiền Liệt Tuyến với các thuốc Tây y 

Để hạn chế các tác dụng phụ ảnh hưởng tới sinh lý của thuốc Tây y điều trị Phì đại tiền liệt tuyến, người bệnh có thể tham khảo các sản phẩm từ thảo dược như AZ Tiền Liệt Tuyến. 

AZ Tiền Liệt Tuyến là sản phẩm chiết xuất từ thảo dược như: Cọ lùn, Dầu hạt bí ngô, Hoàng kỳ, Hải kim sa, Tỏa dương, Lá tầm ma với công dụng hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển của khối u xơ phì đại tiền liệt tuyến, cải thiện các triệu chứng rối loạn đường tiểu: Bí tiểu, tiểu rắt, tiểu nhiều lần, tiểu yếu,…

AZ tiền liệt tuyến là sản phẩm từ thảo dược cơ chế bảo vệ toàn diện
AZ tiền liệt tuyến là sản phẩm từ thảo dược cơ chế bảo vệ toàn diện

AZ Tiền Liệt Tuyến cải thiện bệnh theo 3 cơ chế chính là: 

 • Làm teo khối u: Hạn chế sự tăng sinh của khối u, làm giảm kích thước khối u xơ lành tính gây phì đại, giảm việc khối u chèn ép lên bàng quang. 
 • Kháng viêm: Giảm sưng phù, cải thiện tình trạng viêm nhiễm tuyến tiền liệt, nguy cơ dẫn đến nhiễm trùng. 
 • Sạch cơ trơn, thông đường tiểu: Làm giãn cơ trơn, đẩy nước tiểu tồn ứ ra ngoài, cải thiện chứng bí tiểu, tiểu rắt, tiểu nhiều lần. 

Trong đó, cọ lùn được các nghiên cứu khoa học chứng minh có chứa hoạt chất giúp ức chế quá trình chuyển đổi testosterone thành dihydrotestosterone (DHT) – ức chế sự phát triển; làm giảm kích thước của khối u phì đại. Ngoài ra, còn giúp chống oxy hóa, giảm viêm và giảm các triệu chứng tiểu khó, tiểu nhiều lần, tiểu không hết, tiểu són, tiểu đêm,… 

Dầu hạt bí ngô có chứa delta 7 –phytosterol đặc hiệu giúp ức chế enzym alpha reductase-5, làm giảm kích thước u lành tính tiền liệt tuyến. Đồng thời, ngăn xơ vữa động mạch, làm dãn cơ trơn thành mạch tuyến tiền liệt và cổ bàng quang giúp làm giảm tắc nghẽn niệu đạo, giảm thể tích nước tiểu tồn dư, cải thiện tiểu buốt, tiểu dắt … làm giảm số lần đi tiểu. 

Hoàng kỳ là vị thuốc quý trong y học cổ truyền, có tác dụng bồi bổ khí huyết, ích thận, kiện tỳ, mạnh gân cốt. Theo y học hiện đại, hoàng kỳ có khả năng chống viêm, kháng khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch cực tốt. Nhờ vậy, có thể giúp giảm nguy cơ phù nề và nhiễm trùng đường tiết niệu. 

Lá tầm ma có tác dụng bổ thận, lợi tiểu, chống viêm, tăng cường chức năng tuyến tiền liệt. Một số nghiên cứu cho thấy, cây tầm ma góp phần duy trì chức năng bình thường tuyến thượng thận, nó cũng chứa hoạt chất beta-sitosterol có khả năng làm giảm lưu lượng máu và kích thước của tuyến tiền liệt. 

Tỏa dương là vị thuốc có tác dụng bổ thận dương, ích tinh, ích huyết, lợi tiểu được sử dụng trong nhiều bài thuốc điều trị các bệnh liên quan đến thận, sinh lý nam giới.  

Hải kim sa cũng được sử dụng từ lâu đời trong y học cổ truyền để điều trị các bệnh liên quan đến đường tiết niệu, sinh sản, đặc biệt là bệnh phì đại tiền liệt tuyến.

AZ Tiền Liệt Tuyến hạn chế phát triển khối u xơ phì đại lành tính an toàn
AZ Tiền Liệt Tuyến hạn chế phát triển khối u xơ phì đại lành tính an toàn

So với các loại thuốc Tây y điều trị phì đại tuyến tiền liệt, AZ Tiền liệt tuyến có ưu điểm là chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược lành tính, không những gây ra các tác dụng phụ như giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương mà nhiều thành phần bổ thận, ích tinh, ích huyết, phục hồi chức năng tuyến tiền liệt trong sản xuất tinh dịch và nội tiết tố nam, củng cố sinh lý nam, bồi bổ và nâng cao toàn thân. 

Kết quả khám lại của bệnh nhân sau khi dùng AZ Tiền Liệt Tuyến
Kết quả khám lại của bệnh nhân sau khi dùng AZ Tiền Liệt Tuyến

Rất nhiều người sau khi sử dụng AZ Tiền Liệt Tuyến đã giảm kích thích khối u đáng kể, hết các triệu chứng tiểu khó, tiểu nhiều lần, tiểu không hết, tiểu són, tiểu đêm.

Lời khuyên cho bệnh nhân tuyến tiền liệt

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh tuyến tiền liệt, đặc biệt là phì đại tiền liệt tuyến, việc cải thiện các triệu chứng bệnh như tiểu khó, tiểu nhiều lần, tiểu bí, tiểu rắt,… là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, khi lựa chọn thuốc điều trị, người bệnh cần cân nhắc kỹ lưỡng về tác dụng phụ của thuốc đối với sinh lý nam giới.

Để an toàn hơn, người bệnh có thể kết hợp các phương pháp điều trị tự nhiên, bao gồm: Điều chỉnh cách uống nước, lượng nước uống. Hạn chế tiêu thụ các thực phẩm giàu chất béo, đường và caffeine. Tăng cường ăn các thực phẩm giàu vitamin C, E, lycopene. Tập thể dục thường xuyên cải thiện lưu thông máu, tăng sức khỏe tuyến tiền liệt. Quản lý căng thẳng và giảm stress. Sử dụng các thuốc thảo dược thay thế cho thuốc Tây y nếu có thể. Thăm khám theo định kỳ để được tư vấn, theo dõi và kiểm soát bệnh tốt nhất.

Ông Nguyễn Xuân Bình – Thoát chứng tiểu đêm nhiều lần sau 5 năm nhờ AZ Tiền Liệt Tuyến

Dược sĩ chia sẻ AZ Tiền Liệt Tuyến | Cải Thiện Bí Tiểu, Tiểu Nhiều Lần Do U Phì Đại Tiền Liệt Tuyến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đăng gần đây

Điểm bán gần bạn