Hầu hết các trường hợp u phì đại tuyến tiền liệt là lành tính, tuy nhiên, nếu không điều trị sớm, bệnh sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống và dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

U phì đại tiền liệt tuyến là gì? 

Phì đại tuyến tiền liệt, còn được gọi là tăng sản tuyến tiền liệt hoặc u đại đại tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt có kích thước khoảng bằng quả có chó, nằm ở giữa bàng quang và dương vật. Tuyến tiền liệt tăng gấp đôi kích thước ở giai đoạn dậy thì và tiếp tục phát triển trong suốt quá trình trưởng thành, tuy nhiên, tốc độ phát triển chậm hơn nhiều.

Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Văn Thạch (Bệnh Viên Bưu Điện) cho biết: U phì đại tiền liệt tuyến là bệnh lý lành tính và rất thường gặp ở nam giới ở tuổi trên 50. Biểu hiện triệu chứng lâm sàng, ban đầu là cảm giác tức ở bụng dưới và luôn buồn tiểu, đi tiểu thì không hết nước tiểu.  Những trường hợp nặng hơn có thể gây ra tình trạng bí đái, tia tiểu yếu.

Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Văn Thạch (Bệnh Viên Bưu Điện) lý giải về phì đại tiền liệt tuyến 
Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Văn Thạch (Bệnh Viên Bưu Điện) lý giải về phì đại tiền liệt tuyến

Tiểu đêm nhiều lần là tình trạng gây ảnh hưởng sức khỏe nhất với người bệnh. Buổi đêm thận tăng tình trạng thải tiết nước tiểu, do việc cô đặc nước tiểu tăng lên. Bình thường bàng quang chứa được khoảng 150-300ml sẽ có cảm giác buồn tiểu, nhưng những người bị u phì đại tiền liệt tuyến sẽ dễ bị kích thích hơn, đặc biệt vào buổi đêm, vì vậy họ dễ buồn tiểu hơn. 

Tuyến tiền liệt phì đại chèn ép làm ứ đọng nước tiểu, tiểu khó, bí tiểu
Tuyến tiền liệt phì đại chèn ép làm ứ đọng nước tiểu, tiểu khó, bí tiểu

Bệnh nhân U phì đại tiền liệt tuyến có thể đi tiểu 3-4 lần thậm chí đến 5 lần mỗi đêm, tùy theo tình trạng nặng nhẹ. Điều này dẫn đến tình trạng mất ngủ, ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt, sức khỏe và ảnh hưởng đến công việc. 

U phì đại tiền liệt tuyến điều trị có khó không? 

Bác sĩ Thạch cũng giải thích, kích thước tuyến tiền liệt chỉ đóng vai trò một phần, quan trọng là triệu chứng lâm sàng. Chẳng hạn kích thước tuyến tiền liệt to nhưng lại ít gây ra tình trạng chèn ép vào đường tiểu. To về hướng trung tâm hay hướng ngoại vi? Khi to vào hướng trung tâm và chèn ép vào đường tiểu, gây ra rối loạn tiểu tiện thì chúng ta sẽ phải phẫu thuật. Có những người tuyến tiền liệt 50-60g nhưng họ cũng không có tình trạng rối loạn đường tiểu nhiều, thì vẫn có thể cho điều trị nội khoa và dùng thuốc được. 

Phẫu thuật là phương pháp điều trị cuối cùng cho u phì đại tuyến tiền liệt khi thuốc không hiệu quả hoặc u có kích thước quá to, gây ra tình trạng bí đái, hoặc là rối loạn tiểu tiện nhiều. Có 3 phương pháp điều trị chính là:  

dieu tri phi dai tien liet tuyen

  • Mổ mở là phương pháp phẫu thuật truyền thống, bằng cách rạch một đường dài ở bụng dưới để cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần tuyến tiền liệt. Giúp cải thiện triệu chứng hiệu quả hơn. Phương pháp này tuy đau đớn, dễ gây biến chứng và phục hồi lâu. Thường chỉ định thực hiện cho các trường hợp u kích thước lớn.
  • Mổ nội soi là phương pháp phẫu thuật hiện đại, bằng cách đưa một ống nội soi qua niệu đạo để cắt bỏ khối u xơ. Mổ nội soi vết mổ nhỏ, ít gây đau đớn và khó chịu hơn. Thời gian hồi phục nhanh. Nguy cơ biến chứng thấp, nhưng hông thể cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt, không thể thực hiện với u kích thước lớn.
  • Nút mạch: Ngoài hai phương pháp trên, còn một phương pháp nữa là nút mạch. Nghĩa là nút các mạch máu nuôi dưỡng tuyến tiền liệt và làm cho tuyến tiền liệt teo nhỏ đi để giúp cho việc đi tiểu dễ dàng hơn. Phương pháp này được đánh giá là an toàn và ít gây biến chứng hơn. Tuy nhiên, chi phí khá đắt đỏ. 

U phì đại tiền liệt tuyến cần có chế độ ăn uống thế nào?

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng quan trọng trong điều trị và cải thiện U phì đại tiền liệt tuyến. Theo lời khuyên của bác sĩ, người bị u phì đại tiền liệt tuyến nên áp dụng chế độ ăn uống như sau.  

che do an uong tap luyen

Uống nước: Đảm bảo 1,5-2 lít nước/ngày. Người u phì đại tiền liệt tuyến thì nên uống nhiều vào buổi sáng, giảm dần vào buổi chiều và hạn chế về đêm. 

Chế độ ăn: Người bệnh nên ăn uống các đồ rau, củ, quả sạch. Có rất nhiều rau có tác dụng tốt đến tuyến tiền liệt như rau chân vịt, bông cải xoăn, các loại rau xanh,… 

Hạn chế: Cần tránh uống các đồ có chất kích thích ví dụ như cà phê, rượu, bia, thuốc lá,… sẽ làm cho bệnh tuyến tiền liệt nặng hơn. 

Chế độ tập luyện: Có rất nhiều các bài tập, chạy bộ là một bài tập rất là tốt, giúp cải thiện được cơ vùng sàn chậu, cũng giúp các triệu chứng u phì đại tuyến tiền liệt cải thiện rất rõ rệt. 

Một bài tập đặc biệt từ thực tế cũng được bác sĩ Thạch chia sẻ đó là đi bộ chân đất trên sỏi – bài tập được một số người dân vùng Nhật Tân áp dụng. Bác sĩ Thạch lý giải, điều này rất tốt cho bệnh u phì đại tiền liệt tuyến vì khi đi chân đất trên sỏi, viên sỏi làm chân hơi đau và phải kiễng lên. Khi kiễng chân cơ vùng đáy chậu co lên, và làm khỏe vùng cơ này, nhờ đó giúp giảm  tình trạng rối loạn tiểu tiện trong u phì đại tiền liệt tuyến. 

Có sản phẩm nào hỗ trợ tốt cho U phì đại tiền liệt tuyến? 

Hiện tại có rất nhiều phương pháp để hỗ trợ điều trị u phì đại tiền liệt tuyến. Khi mà các bạn đi khám và loại trừ ung thư hay là u ác tính tiền liệt tuyến, xác định đó là u phì đại tiền liệt tuyến lành tính thì có thể sử dụng sản phẩm hỗ trợ cho tuyến tiền liệt. 

Các thuốc tân dược Terazosin – nhóm chẹn Alpha, Xatral, Avodart là những thuốc hay dùng để điều trị u phì đại tiền liệt tuyến. 

Trong đông y cũng có rất nhiều bài thuốc, sản phẩm, thảo dược có tác dụng điều trị u phì đại tiền liệt tuyến. Ví dụ như là AZ Tiền Liệt Tuyến là sản phẩm thảo dược, có tác dụng rất tốt đến u phì đại tiền liệt tuyến. Nó giúp làm teo nhỏ bớt u phì đại tiền liệt tuyến, tốt cho sinh lý nam giới, cải tốt tình trạng rối loạn tiểu tiện. 

AZ tiền liệt tuyến làm giảm kích thước khối u phì đại lành tính với cơ chế an toàn
AZ tiền liệt tuyến làm giảm kích thước khối u phì đại lành tính với cơ chế an toàn

Nhiều khách hàng cho biết, sau một thời gian sử dụng AZ Tiền Liệt Tuyến không những họ đã cải thiện được tình trạng tiểu đêm nhiều lần, tiểu không hết, bí tiểu mà khi đi khám lại, kết quả kích thước tuyến đã giảm đi đáng kể. 

Trong đó điển hình có trường hợp của bác Hoàng Công Yên (Quê tại Bắc Sơn, Lạng Sơn) trước đó khi đi khám tại Trung tâm y tế huyện Bắc Sơn về tình trạng tiểu đêm nhiều, tiểu dắt bác được chuẩn đoán bị u phì đại tiền liệt tuyến với kích thước tuyến tiền liệt qua siêu âm là 55,9 gram. Sau đó, bác sử dụng AZ Tiền Liệt Tuyến một thời gian, đi khám lại kích thước khối u đã giảm chỉ còn 48 gram các tình trạng rối loạn tiểu tiện cũng được cải thiện đáng kể. 

hoang cong yen AZtienliettuyen
Trieu Van Tinh AZtienliettuyen

 

AZ Tiền Liệt Tuyến có thành phần chiết xuất từ: Cọ lùn, dầu hạt bí ngô, hoàng kỳ, hải kim sa, tỏa dương,… có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự phát triển của u xơ tiền liệt tuyến lành tính, làm giảm kích thước khối u hiệu quả, làm thông đường tiểu, cải thiện rối loạn đường tiểu với các triệu chứng như: Bí tiểu, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần,…. Đồng thời phục hồi chức năng tuyến tiền liệt trong sản xuất tinh dịch và nội tiết tố nam giúp duy trì sức mạnh tình dục nam giới. 

Video bác sĩ Trần Văn Thạch chia sẻ về bệnh U Phì Đại Tiền Liệt Tuyến: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đăng gần đây

Điểm bán gần bạn