60% nam giới ở độ tuổi ngoài 60 mắc chứng phì đại tuyến tiền liệt. Đây là bệnh lý khá lành tính nhưng lại có những triệu chứng ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của người bệnh. Bên cạnh chữa bằng các phương pháp y học hiện đại, y học cổ truyền cũng có thể được áp dụng trong trường hợp này bằng các loại thảo dược chữa phì đại tuyến tiền liệt

Hạt bí đỏ

Hạt bí đỏ (hay còn được gọi là hạt bí ngô) đã được sử dụng trong y học dân gian từ lâu và được cho là có nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm việc hỗ trợ điều trị các vấn đề liên quan đến tuyến tiền liệt ở nam giới, như phì đại tuyến tiền liệt.

Hạt bí ngô là một trong những thảo dược chữa phì đại tuyến tiền liệt hiệu quả
Hạt bí ngô là một trong những thảo dược chữa phì đại tuyến tiền liệt hiệu quả

Hạt bí đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng và hoạt chất có thể có lợi cho sức khỏe, bao gồm:

Phytosterols: Loại chất này có thể giúp giảm viêm và làm giảm kích thước của tuyến tiền liệt, giúp giảm triệu chứng phì đại tuyến.

Omega-3 và Omega-6: Các axit béo này có thể có tác dụng chống viêm và hỗ trợ sức khỏe tuyến tiền liệt.

Khoáng chất như kẽm: Đây là một khoáng chất quan trọng cho sức khỏe của tuyến tiền liệt.

Hạt bí đỏ thường được sử dụng dưới dạng bổ sung dinh dưỡng hoặc chiết xuất, thường có sẵn dưới dạng viên nang. Ngoài việc giảm triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt, hạt bí đỏ cũng có thể có lợi ích khác cho sức khỏe như hỗ trợ hệ tiêu hóa, cung cấp năng lượng, và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Rễ của hành tây

Rễ củ hành tây, hay còn gọi là củ hành tây, là một loại thực phẩm được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe và cũng được nghiên cứu về tác động của nó đối với sức khỏe nam giới và tuyến tiền liệt.

Củ hành tây chứa nhiều chất dinh dưỡng và hoạt chất có thể có lợi cho sức khỏe nam giới, bao gồm:

Quercetin: Là một loại flavonoid có khả năng chống viêm và có thể giảm triệu chứng viêm ở tuyến tiền liệt, như tăng cường sức khỏe tuyến tiền liệt và giảm triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt.

Kali: Khoáng chất này có thể hỗ trợ sức khỏe của tuyến tiền liệt.

Củ hành tây thường được sử dụng dưới dạng thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày hoặc có thể được chế biến thành các loại thức ăn khác nhau như nước ép, canh, hoặc salad. Một số người cũng sử dụng củ hành tây dưới dạng bổ sung dinh dưỡng hoặc chiết xuất.

Cọ lùn

Cọ lùn (Pygeum) là một loại cây gỗ có nguồn gốc chủ yếu từ châu Phi, và có được sử dụng trong y học dân gian từ lâu để điều trị các vấn đề liên quan đến tuyến tiền liệt, bao gồm cả phì đại tuyến tiền liệt.

Cọ lùn thường được sử dụng trong các bài thuốc chữa phì đại tuyến tiền liệt 
Cọ lùn thường được sử dụng trong các bài thuốc chữa phì đại tuyến tiền liệt

Phần chủ yếu của cây cọ lùn được sử dụng trong y học là vỏ cây, thường được chế biến thành dạng chiết xuất hoặc viên nang.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cọ lùn có thể có một số lợi ích cho sức khỏe nam giới, đặc biệt là trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt. Các lợi ích có thể bao gồm:

Giảm viêm: Có thể giảm viêm và làm giảm kích thước của tuyến tiền liệt.

Giảm triệu chứng: Có thể giúp giảm tần suất đi tiểu, tiểu đêm, và các triệu chứng khác của phì đại tuyến tiền liệt.

Hỗ trợ chức năng tuyến tiền liệt: Có thể cải thiện chức năng của tuyến tiền liệt.

Trinh nữ hoàng cung

Trinh nữ hoàng cung (Danh pháp khoa học: Vitex agnus-castus) là một loại cây thân bụi hoặc cây nhỏ có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải. Loại cây này đã được sử dụng trong y học dân gian từ thời cổ đại và thường được coi là có lợi ích trong việc điều trị một số vấn đề sức khỏe, bao gồm cả các vấn đề liên quan đến tuyến tiền liệt ở nam giới.

Trong lĩnh vực y học tự nhiên, trinh nữ hoàng cung thường được sử dụng để:

Giảm viêm: Có tác dụng làm giảm viêm, có thể giúp giảm viêm ở tuyến tiền liệt.

Cải thiện triệu chứng: Có thể giảm tần suất đi tiểu, tiểu đêm và giảm các triệu chứng khác của phì đại tuyến tiền liệt.

Điều hòa hormone: Được cho là có khả năng điều hòa hormone, đặc biệt là estrogen và progesterone, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tuyến tiền liệt.

Trên đây là một số loại thảo dược có dược tính có thể hỗ trợ điều trị chứng phì đại tuyến tiền liệt hiệu quả. Tuy nhiên, để đảm bảo tính an toàn, người bệnh nên thăm khám và nhận sự hướng dẫn của các thầy thuốc để có lượng uống và thời gian điều trị phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đăng gần đây

Điểm bán gần bạn