Phì đại tuyến tiền liệt là một bệnh lành tính thường được áp dụng phác đồ điều trị bằng các loại thuốc tây y. Hiện nay, thuốc đông y chữa phì đại tuyến tiền liệt cũng được áp dụng. Tuy nhiên, tác dụng và độ hiệu quả như thế nào vẫn khiến nhiều người bệnh lo lắng. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Các phương pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Có nhiều phương pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt có sẵn, và lựa chọn phương pháp thích hợp thường phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của triệu chứng và tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến:

Theo dõi tình hình bệnh

Đối với những trường hợp phì đại tuyến tiền liệt nhẹ, bác sĩ có thể đề xuất theo dõi một thời gian mà không áp dụng bất kỳ điều trị nào. Trong giai đoạn này, bác sĩ thường xuyên kiểm tra sự tiến triển của tình trạng và chỉ quyết định điều trị khi cần thiết.

Phương pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt hiện nay đều mang lại hiệu quả điều trị cao
Phương pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt hiện nay đều mang lại hiệu quả điều trị cao

Áp dụng thuốc điều trị

Có nhiều loại thuốc được sử dụng để giảm các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt. Đây có thể bao gồm:

Thuốc ức chế alpha: Giúp làm giãn cơ cơ tuyến tiền liệt và cơ cơ bàng quang.

Thuốc ức chế 5-alpha reductase: Giảm sản xuất dihydrotestosterone (DHT), một hormone liên quan đến phát triển tuyến tiền liệt.

Thuốc chống androgen: Giảm kích thước tuyến tiền liệt bằng cách giảm sản xuất androgen.

Thuốc chống co bóp cơ bàng quang: Giúp cải thiện lưu thông nước tiểu và giảm tiểu tiện khó khăn.

Hỗ trợ bằng thực phẩm bổ sung và thảo dược

Một số loại thảo dược tự nhiên, hay các loại thuốc đông y cũng được đưa vào danh sách các phương pháp điều trị phì đại tuyến tiền liệt hiệu quả và an toàn. 

Phương pháp phẫu thuật

Khi khối u phì đại quá lớn, không đáp ứng thuốc điều trị, các phương pháp phẫu thuật sẽ được đưa ra trong phác đồ điều trị của người bệnh. 

TURP (Transurethral Resection of the Prostate): Loại phẫu thuật thông dụng nhất để loại bỏ phần tăng sinh của tuyến tiền liệt.

Phẫu thuật được xem là giải pháp cuối cùng trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt
Phẫu thuật được xem là giải pháp cuối cùng trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt

Laser surgery: Sử dụng tia laser để loại bỏ mô tăng sinh.

Phẫu thuật mở rộng đường tiểu đạo: Sử dụng để mở rộng đường tiểu đạo bằng cách cắt bỏ mô tăng sinh.

Thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt

Giảm tiêu thụ caffeine và alcohol, hạn chế tiêu thụ các thực phẩm kích thích tiểu tiện. Ngoài ra, hoạt động thể dục có thể giúp cải thiện sức khỏe của tuyến tiền liệt.

Trước khi quyết định về phương pháp điều trị, quan trọng nhất là thảo luận với bác sĩ để đảm bảo rằng lựa chọn điều trị là phù hợp với tình trạng sức khỏe cụ thể của bạn và mang lại kết quả an toàn và hiệu quả.

Tại sao nên sử dụng thuốc đông y chữa phì đại tuyến tiền liệt?

Thông thường với các trường hợp phì đại tuyến tiền liệt sẽ được kê các loại thuốc tây y để điều trị. Mặc dù cho hiệu quả điều trị nhanh nhưng hầu hết các loại thuốc này khi sử dụng trong thời gian dài đều để lại những tác dụng phụ, ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. Chình vì vậy, các loại thuốc đông y được nhiều người tìm hiểu và mong muốn sử dụng. 

Hạn chế tác dụng phụ của thuốc

Một trong những điểm cộng lớn của các loại thuốc đông y dùng để chữa bệnh chính là an toàn. Phần lớn các loại thuốc đông y thường sử dụng các loại thảo dược để làm nguyên liệu chính trong các bài thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt. Các thành phần tự nhiên như thảo mộc, rễ cây, và các chất khác từ tự nhiên nên hầu hết không có tác dụng phụ dù có sử dụng trong một thời gian dài. 

Các loại thảo dược thiên nhiên an toàn và cho hiệu quả điều trị cao 
Các loại thảo dược thiên nhiên an toàn và cho hiệu quả điều trị cao

Các thảo dược này an toàn với bất cứ đối tượng nào, nên khi sử dụng người bệnh có thể yên tâm mà không lo lắng việc thuốc gây hại cho sức khỏe. 

Hiệu quả điều trị cao

Nhiều người thường cho rằng chỉ có những loại thuốc tây y mới có thể mang lại hiệu quả điều trị bệnh nhanh và dứt điểm.Thế nhưng, các loại thuốc chữa phì đại tuyến tiền liệt cũng có hiệu quả điều trị rất tốt. Các vị thuốc kết hợp với nhau có công dụng tiêu viêm và giảm khối u tốt không khác gì thuốc tây y. 

Hầu hết mọi người khi sử dụng thuốc đông y để chữa trị đều thuyên giảm nhanh chóng các triệu chứng của bệnh như tiểu tiện khó khăn, đi tiểu không thành dòng, tiểu khó, tiểu buốt… Hơn nữa, khi sử dụng đúng theo liệu trình, kết hợp với thay đổi thói quen sinh hoạt, chứng phì đại tuyến tiền liệt có thể được chữa khỏi và hạn chế việc tái đi tái lại. Hiện tượng thường gặp khi điều trị bằng các loại thuốc tây y. 

Phì đại tuyến tiền liệt là một bệnh lành tính và có thể chữa trị dứt điểm nếu như người bệnh tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Bên cạnh sử dụng thuốc tây y như trước đây, thuốc đông y chữa phì đại tuyến tiền liệt cũng đang được áp dụng rộng rãi trong điều trị. Bởi đây là phương pháp an toàn và hiệu quả cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đăng gần đây

Điểm bán gần bạn