Thuốc Avodart là một loại thuốc được sử dụng để điều trị các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt (tăng sản lành tính tuyến tiền liệt). Thuốc Avodart chữa phì đại tiền liệt tuyến hoạt động như thế nào? Có an toàn không và cần chú ý điều gì khi sử dụng thuốc này là điều không phải ai cũng biết. 

Thuốc Avodart là gì? 

Thuốc Avodart là một loại thuốc kê đơn được sử dụng để điều trị phì đại tuyến tiền liệt (BPH). Thuốc Avodart chứa thành phần hoạt chất dutasteride, một loại thuốc thuộc nhóm thuốc ức chế men 5-alpha-reductase. 

Thuốc Avodart hỗ trợ điều trị phì đại tiền liệt tuyến
Thuốc Avodart hỗ trợ điều trị phì đại tiền liệt tuyến

Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn sản xuất quá mức của hormone DHT – một trong những nguyên nhân chính gây phì đại tuyến tiền liệt. Nhờ đó làm giảm kích thước tuyến tiền liệt đang bị phì đại và cải thiện các triệu chứng rối loạn tiểu tiện. 

Cơ chế hoạt động của thuốc Avodart

Men 5-alpha-reductase có thể chuyển đổi testosterone thành một loại hormone khác gọi là dihydrotestosterone (DHT). DHT đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của tuyến tiền liệt. Khi DHT được sản xuất quá mức sẽ làm tăng kích thước tuyến tiền liệt làm chèn ép lên niệu đạo, bàng quang và gây ra các triệu chứng rối loạn tiểu tiện. 

Thuốc Avodart ức chế men 5-alpha-reductase nhờ đó làm làm giảm lượng DHT được sản xuất. Điều này giúp giảm kích thước của tuyến tiền liệt và cải thiện các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt như: 

Thuốc Avodart làm giảm kích thước khối phì đại tiền liệt tuyến và cải thiện các triệu chứng rối loạn đường tiểu
Thuốc Avodart làm giảm kích thước khối phì đại tiền liệt tuyến và cải thiện các triệu chứng rối loạn đường tiểu
 • Đi tiểu khó khăn, bí tiểu
 • Đi tiểu thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm
 • Đi tiểu ngắt quãng
 • Cảm giác bàng quang chưa được rỗng hết sau khi đi tiểu
 • Bị tiểu són, tiểu không kiểm soát 

Chỉ định của thuốc Avodart 

Thuốc Avodart được chỉ định cho nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt gây ra các triệu chứng rối loạn đường tiểu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ngoài ra, trước khi sử dụng thuốc, bạn cần xác định bản thân có thuộc nhóm chống chỉ định của thuốc hay không. Bởi, một số trường hợp chống chỉ định Avodart, khi dùng thuốc sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh. 

Đặc biệt, cần báo ngay cho bác sĩ nếu bạn thuộc những trường hợp sau đây:

 • Đang/có tiền sử dị ứng với Dutasteride hoặc thành phần khác trong Avodart.
 • Đang/có tiền sử dị ứng với các loại thuốc ức chế enzym 5 – Alpha – Reductase.
 • Người mắc bệnh về gan, suy gan.

Tác dụng phụ của thuốc Avodart là gì?

Thuốc Avodart có thể gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm:

 • Giảm ham muốn tình dục
 • Rối loạn cương dương
 • Giảm số lượng tinh trùng
 • Xuất tinh ít hơn
Tác dụng phụ của thuốc Avodart có thể gây yếu sinh lý
Tác dụng phụ của thuốc Avodart có thể gây yếu sinh lý

Các vấn đề liên quan đến sức khỏe tình dục vẫn có thể xuất hiện ở một số nam giới ngay cả sau khi chấm dứt việc sử dụng thuốc Avodart. Nếu bạn trải qua bất kỳ tác dụng phụ nào kéo dài hoặc nghiêm trọng hơn khi sử dụng Avodart, hãy thông báo ngay cho bác sĩ của bạn.

Hãy nhớ rằng bác sĩ đã kê đơn Avodart cho bạn vì họ đánh giá rằng lợi ích của nó nhiều hơn và cần thiết hơn so với nguy cơ phát sinh tác dụng phụ. Cũng có nhiều người sử dụng Avodart không gặp phải vấn đề nghiêm trọng nào từ phụ tác dụng.

Mặc dù hiếm khi xảy ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng với Avodart, nhưng nếu bạn phát hiện bất kỳ triệu chứng nào như phát ban, sưng ngứa ở bất kỳ khu vực nào, đặc biệt là mặt, lưỡi, họng hoặc chóng mặt khó thở, hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

Cách sử dụng thuốc Avodart sao cho đúng và hiệu quả nhất?

Liều dùng thông thường của thuốc Avodart là 0,5 mg, uống một lần mỗi ngày. Thuốc nên được uống cùng một thời điểm mỗi ngày, tốt nhất là vào buổi sáng.

Cách sử dụng thuốc Avodart hiệu quả
Cách sử dụng thuốc Avodart hiệu quả

Thuốc Avodart có thể được dùng cùng hoặc không cùng với thức ăn.

Thuốc Avodart thường được sử dụng trong thời gian dài, từ 6 tháng đến 1 năm để đạt được hiệu quả điều trị tối ưu.

Nếu bạn quên uống một liều thuốc Avodart, hãy uống ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu gần đến thời gian uống liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều tiếp theo như bình thường. Không uống gấp đôi liều để bù cho liều đã quên.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Avodart

 • Thuốc Avodart không được sử dụng cho phụ nữ hoặc trẻ em. Thuốc có thể gây ức chế lên quá trình phát triển cơ quan sinh dục của thai nhi.
 • Thuốc Avodart có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, nguy cơ này là rất thấp.
 • Nếu bạn đang dùng thuốc Avodart, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của ung thư tuyến tiền liệt, chẳng hạn như: Đau ở xương chậu hoặc dương vật, Nước tiểu có máu, Đau khi xuất tinh

Tóm lại, thuốc Avodart là một loại thuốc hiệu quả trong việc điều trị phì đại tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, thuốc cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương và giảm số lượng tinh trùng. Bạn nên cân nhắc kỹ những lợi ích và rủi ro trước khi sử dụng thuốc. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về thuốc Avodart, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài đăng gần đây

Điểm bán gần bạn